Truy cập nội dung luôn
Đăng nhập

CHƯƠNG TRÌNH NGOẠI KHÓA " SỨC SỐNG VĂN HỌC DÂN GIAN" NĂM HỌC 2018-2019

26-02-2019

CHƯƠNG TRÌNH NGOẠI KHÓA

 “SỨC SỐNG VĂN HỌC DÂN GIAN”

Năm học: 2018 - 2019

    Hòa chung không khí thi đua lập thành tích chào mừng năm học mới, hôm nay Trường THCS long trọng tổ chức chương trình ngoại khóa “Sức sống văn học dân gian”. Đây là sân chơi bổ ích giúp các em Đội viên cảm nhận sâu sắc hơn đặc trưng và vẻ đẹp của văn học dân gian - một thứ tài sản vô giá của dân tộc mà với những tiết học ngắn ngủi ở trên lớp chúng ta không thể đi sâu tìm hiểu hết những cái hay, cái đẹp của VHDG được.

Đây cũng là hoạt động để phát hiện ra những tài năng văn hoá văn nghệ trong học sinh. Đồng thời tăng cường sự phối hợp giữa các tổ chuyên môn, các tổ chức đoàn thể trong việc giáo dục kĩ năng sống cho học sinh.

    Về dự với chương trình ngoại khóa hôm nay, chúng ta được chào đón: đồng chí Đinh Thị Thanh Tình Chuyên viên Phòng GD ĐT , Thầy giáo Nguyễn Ngọc Dẫn Chủ tịch Hội khuyến học Xã , Bác Lê Anh Hoãn Ban đại diện cha mẹ học sinh, Thầy  giáo Trần Văn Hiên - Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường cùng các thầy cô giáo và các em học sinh của trường THCS .

    Trong các buổi ngoại khóa hôm nay, không thể nào thiếu đi lời ca tiếng hát.Những làn điệu của các miền Bắc - Trung  - Nam, rất phong phú và đa dạng.

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Nga thể hiện làn điệu Cò lả dân ca Bắc Bộ

Cô giáo Trương Thị Niềm thể hiện làn điệu :Điệu lý mười thương dân ca Trung Bộ

Thầy giáo Trần Văn Hiên thể hiện làn điệu: Lý chiều chiều dân ca Nam Bộ

    Chương trình ngoại khóa được diễn ra sôi nỗi với các tiết mục văn nghệ của cô và trò trường 

      Đã có một dòng sông chảy mãi theo chiều dài đất nước và sống mãi cùng thời gian. Từ cội nguồn thiêng liêng của dân tộc, dòng sông ấy bền bỉ thấm sâu vào lòng đất mẹ, lặng lẽ bồi đắp văn hóa phù sa cho những làng quê đất Việt, nuôi dưỡng đời sống tâm hồn người Việt, tạo nên nền Văn hóa dân gian Việt Nam. Ấy chính là dòng sông Văn học Dân gian ngọt ngào, trong sáng, chân chất, dân dã mà thấm đượm ân tình, đạo nghĩa, thủy chung. Và thông qua hình thức truyền miệng, từ đời này nối tiếp đời khác, những sáng tác văn học dân gian ấy đã sống mãi, trường tồn trong sâu thẳm kí ức của mỗi con người.

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Nguyệt trình bày bài giới thiệu của mình về Văn học dân gian

Tham gia chương trình ngoại khóa "Sức sống văn học dân gian” có sự tham gia giữa ba đội. Đội Thánh Gióng, đội Thạch Sanh và đội Sơn Tinh.

Thành phần Ban giám khảo cuộc thi

Phần thi màn chào hỏi của đội Thánh Gióng

Phần thi màn chào hỏi của đội Thạch Sanh

Phần thi màn chào hỏi của đội Sơn Tinh

Phần thi kiến thức của ba đội thi

Phần thi tài năng của đội Thạch Sanh

Phần thi tài năng của đội Sơn Tinh

Phần thi tài năng của đội Tthanhs Gióng

Hai MC của chương trình

  Chúng ta vừa chứng kiến một vở kịch nhẹ nhàng nhưng chứa đựng bài học sâu sắc mà ông cha ta gửi gắm vào trong đó. Muốn hiểu biết sự vật sự việc phải xem xét một cách toàn diện.

   Cuối cùng một thành phần không thể thiếu là những cổ động viên nhiệt tình sôi nổi đến từ các đội.

 

Phần thi trả lời các câu hỏi dành cho khán giả

Tiếp theo là phần trao giải thưởng cho các đội thi:

Giải nhất: Đội Sơn Tinh

Giải Nhì: Đội Thánh Gióng

Giải Ba: Đội Thạch Sanh

    "Văn học dân gian quả thật là cội nguồn, là bầu sữa mẹ nuôi dưỡng tâm hồn dân tộc Việt Nam".Đến với văn học dân gian Việt Nam, chúng ta không chỉ khám phá được cái hay, cái đẹp của sáng tác nghệ thuật ngôn từ, mà còn thu thập được vốn hiểu biết về văn hóa xã hội, phong tục tập quán, nếp sinh hoạt dân gian của dân tộc ta.

     Buổi ngoại khóa ngày hôm nay chính là dịp giúp các em cảm nhận thật sâu cái hay, cái đẹp, cái tình, cái lí trong những câu chuyện cổ tích, những câu chuyện thần thoại, truyền thuyết quen thuộc mà có lẽ các em đã được nghe kể từ khi còn chưa học trong chương trình. Hi vọng qua những tiết mục trình diễn của các bạn, các em thực sự được sống trong những câu chuyện dân gian - đúng với không gian mà nó ra đời, tồn tại và phát triển, được lắng nghe những lời khuyên chí tình mà rất nhẹ nhàng, sâu lắng của cha ông ta, cũng như mở rộng những hiểu biết và củng cố lại những tình cảm mà có lẽ giữa bộn bề cuộc sống, ta tưởng chừng đã lãng quên…


CƠ QUAN CHỦ QUẢN: Trường THCS Bắc Dinh

Địa chỉ: TDP Hữu Nghị, Thị trấn nông trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Email: thcs_bacdinh@quangbinh.edu.vn

Website:thcsbacdinh.edu.vn