Truy cập nội dung luôn
Đăng nhập

GIỚI THIỆU SÁCH VỀ 22/12

26-02-2019

 Kính thưa các thầy giáo, cô giáo; cùng tất cả các bạn và anh chị học sinh thân mến!

           

Bạn Tuyết Minh - Lớp 71 giới thiệu tác phẩm “Sống như Anh”

        Hướng đến kỉ niệm ngày 22/12 - ngày thành lập quân đội nhân dân Việt Nam. Hôm nay, chúng ta cùng nhau ôn lại những tấm gương anh hùng đã đóng góp máu xương của mình cho độc lập thống nhất đất nước.

          Thay mặt tổ cộng tác viên Thư viện. Em  xin giới thiệu đến quý thầy cô giáo, cùng tất cả các bạn và anh chị học sinh, người anh hùng đất Quảng qua cuốn sách có tựa đề: “Sống như Anh” của tác giả Trần Đình Vân. Cuốn sách có độ dày 250 trang, khổ 13x19 cm, do NXB Trẻ ấn hành năm 2009.

         Tác phẩm ‘Sống như Anh” là câu chuyện về anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi do chị Quyên - vợ anh kể và Trần Đình Vân ghi. Đây là thể loại truyện ký nên các chi tiết trong truyện hoàn toàn chân thật, không hề hư cấu. Một tác phẩm mà theo nhà thơ Tố Hữu thì: … “Nếu chỉ kể riêng về anh Nguyễn Văn Trỗi thôi quyển sách cũng đủ đẹp, bởi vì nó rất thực, nó cho chúng ta hiểu được con người ấy đã sống, suy nghĩ và hành động như thế nào đối với kẻ địch, yêu thương như thế nào đối với người thân của mình, với đồng chí mình, với giai cấp mình…”.

       Anh Nguyễn Văn Trỗi quê ở Điện Bàn, Quảng Nam. Khi lớn lên, chứng kiến cảnh nước mất nhà tan, anh đã giác ngộ và tự nguyện xin vào hoạt động cách mạng với mong muốn là đấu tranh cho nền hòa bình của dân tộc, bởi hơn ai hết, chiến tranh - đối với anh là nổi kinh hoàng và đau thương nhất đem đến cho dân tộc Việt Nam. Anh luôn nghĩ rằng phải chiến đấu với kẻ thù thật quyết liệt, dù phải hy sinh cả mạng sống mới mong giành được hòa bình cho Tổ quốc Việt Nam.

Quý thầy cô giáo, các bạn và anh chị học sinh thân mến!

       Đọc và tìm hiểu về Con người Nguyễn Văn Trỗi, chúng ta sẽ nhận thấy, anh luôn luôn có thái độ anh hùng, bình tĩnh và cũng rất thông minh trong mọi trường hợp: Đó là lúc phải đối phó với những thủ đoạn tàn ác cũng như lừa bịp mua chuộc của kẻ thù. Con người đó luôn luôn biểu lộ một phẩm chất đặc biệt, rất vững vàng; không một lúc nào, cũng không một câu nói nào, tỏ ra là người công nhân bình thường mà thấy mình đứng thấp hơn kẻ địch, anh không hề cảm thấy mình bị lỗi lầm, không hề cảm thấy mình có gì phải hối tiếc trong cuộc đời chiến đấu của mình. Ngay cả những lúc bị tra tấn, bị đè xuống đất, bị điện giật lăn ra, ngay cả những lúc chân anh bị thương tật không đứng vững nữa. Con người đó, trước mắt kẻ địch, lúc nào cũng giữ được một tư thế rất hiên ngang-rất kiên cường!

       Tới phút chót của đời anh, những người có mặt tại pháp trường đều rất kinh ngạc. Súng đã nổ rồi, một loạt đạn đã bắn vào ngực anh nhưng từ phía anh vẫn còn vang lên những tiếng hô: “Việt Nam muôn năm”. Chính một số nhà báo đã không cầm được nước mắt. Họ không thể tưởng tượng một người trước cái chết lại bình thản đến vậy.

     Giật băng đen bịt mặt ra anh nói: “Không, phải để tôi nhìn thấy mảnh đất này, mảnh đất thân yêu của tôi”. Bao nhiêu năm bị bọn phản động đầu độc “Việt Cộng vô Tổ quốc”, một số nhà báo lúc này đã nhìn ra sự thật: Không ai yêu Tổ quốc bằng những người Cộng sản, họ đã yêu đất nước, quê hương cho tới phút cuối cùng của cuộc đời họ. Tới hơi thở cuối cùng, anh vẫn chiến đấu quyết liệt. Anh không hề lựa chọn cuộc sống đầy đủ nhưng hại nước hại dân. Anh hiên ngang đón nhận cái chết và hô to ba lần “Hồ Chí Minh muôn năm”, “Đả đảo đế quốc Mỹ” trước khi tắt thở.

        Điều thú vị là cuốn sách “Sống như Anh” không chỉ nói về anh. Điều chúng ta muốn biết nhiều hơn là cái gì đã tạo ra con người ấy. Đó là những đồng đội của anh, là tập thể anh hùng cách mạng đã đẻ ra những cá nhân anh hùng. Cuộc đời họ là những bài học tư tưởng, là những tấm gương đạo đức sáng ngời, sáng mãi cổ vũ các em sống tốt đẹp hơn.

         Chúng ta hãy đọc và cảm nhận được tất cả sự bất khuất kiên cường, để thấy được họ là những người vĩ đại trong sự nghiệp kháng chiến của dân tộc.

          Xin trân trọng giới thiệu và kính mời quý thầy cô giáo, cùng tất cả các bạn và anh chị học sinh tìm  đọc “Sống như anh” tại thư viện nhà trường nhé!

          Bài giới thiệu sách của cộng tác viên thư viện đến đây là kết thúc.

          Xin cảm ơn sự chú ý lắng nghe của quý thầy cô, các bạn và anh chị học sinh!


CƠ QUAN CHỦ QUẢN: Trường THCS Bắc Dinh

Địa chỉ: TDP Hữu Nghị, Thị trấn nông trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Email: thcs_bacdinh@quangbinh.edu.vn

Website:thcsbacdinh.edu.vn